Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Đoàn khối trong thực hiện các phong trào “Xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc”. Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh phối hợp Ban Thường vụ Thành đoàn Trà Vinh triển khai mô hình “khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”.
Quang cảnh hội nghị triển khai, tuyên truyền khu dân cư không có thanh niên mắc tệ nạn xã hội tại Hội trường UBND Phường 5
Mô hình được triển khai từ tháng 5/2020 và duy trì đến những năm tiếp theo. Theo đó, hai đơn vị phối hợp thống nhất chọn Phường 7 làm đơn vị điểm triển khai mô hình trong năm. Định kỳ, hai đơn vị phối hợp với Đoàn thanh niên công an tổ chức các hoạt động tuyên truyền trong đoàn viên, thanh thiếu niên về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó tập trung tuyên truyền luật, nghị định và các văn bản có liên quan về an toàn giao thông, tác hại của rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích và ma túy trong đoàn viên, thanh thiếu niên… nhằm để nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên không mắc các tệ nạn xã hội.
Đại biểu tham dự
Ngoài ra, 02 đơn vị phối hợp triển khai cho các chi đoàn, phường đoàn trực thuộc vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, xây dựng lối sống lành mạnh, góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn dân cư. Phối hợp với địa phương tuyên truyền, cảm hóa, giúp đỡ thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng; Tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia phong trào 3 không: không thử, không giữ, không dùng ma túy.
Qua thời gian triển khai, mô hình đã mang lại nhiều kết quả tích cực, từ đó nâng cao được tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn dân cư.
ĐOÀN KHỐI CCQ VÀ DN TỈNH